Giờ đây, các sinh viên Cao đẳng và Đại học có thể sử dụng Microsoft 365 Personal với mức 55.000,00 ₫/tháng. MUA NGAY

Giải pháp ảo hóa máy trạm trên Microsoft Azure

Ảo hóa máy trạm là gì?

Ảo hóa máy trạm là nền tảng trong đó hệ điều hành của máy tính và các ứng dụng bên trong các máy tính ảo nằm trên các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu. Người dùng sẽ truy cập vào các máy tính ảo và các ứng dụng từ một máy tính hoặc máy zero client hay thin client sử dụng một giao thức hiển thị từ xa và có được hầu như đầy đủ tính năng như khi sử dụng máy tính để bàn.

Sự khác biệt ở đây là các máy ảo được quản lý tập trung từ trung tâm dữ liệu. Tương tự như ảo hóa server, VDI mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp,  đặc biệt việc quản lý máy tính và các tác vụ quản trị hệ thống được giảm đáng kể, các ứng dụng có thể được nhanh chóng thêm mới, xóa, năng cấp, cập nhật bản vá, bảo mật tập trung và việc bảo vệ/sao lưu dữ liệu trở nên dễ dàng.

WVD là dịch vụ ảo hóa máy trạm và ứng dụng trên nền tảng cloud của Microsoft Azure hay có thể hiểu WVD là VDI ở dạng cloud based và nó được truy cập bằng bất kì thiết bị nào của người dùng ở bất kỳ thời điểm nào và bất cứ nơi nào người dùng cần truy cập. WVD mang đến cho người dùng sự trải nghiệm giống như đang sử dụng một máy trạm vật lý bình thường thông qua nền tảng window 10, window 7 và khả năng tích hợp các ứng dụng Office 365 mang lại hiệu xuất cao trong việc truy cập máy trạm ảo hay ứng dụng.

Lợi ích giải pháp Windows Virtual Desktop

WVD được triển khai trên nền tảng Microsoft Azure giúp mang lại nhiều lợi ích:

 • Quick Deployment: triển khai một cách nhanh chóng dựa trên nhu cầu
 • Pay-as-you-grow: doanh nghiệp chỉ trả chi phí cho các dịch vụ và tài nguyên sử dụng.
 • Cost Efficient:hiệu quả về chi phí

+ Hiệu quả về mặt chi phí đầu tư (CAPEX): thay vì triển khai mô hình truyền thống (On-premise) để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để tiết kiệm chi phí về thay vì đầu tư hạ tầng (Hardware, Cooling, Cabling, Data Center room) và bản quyền phần mềm (Software Licensing) ở bên dưới.

+ Hiệu quả về mặt chi phí vận hành (OPEX): khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, tất cả việc vận hành về phần cứng, phần mềm đều do nhà cung cấp (Cloud Computing Providers) chịu trách nhiệm. Các doanh nghiệp chỉ cần chi trả chi phí cho việc sử dụng dịch vụ.

 • Up-to-date: hạ tầng và cách dịch vụ luôn được nhà cung cấp cập nhật bản vá, bảo trì và nâng cấp phần cứng. Các dịch vụ, ứng dụng của nhà cung cấp sẽ luôn cập nhật các tính năng mới, cập nhật bản vá lỗi.
 • Scalability and Elasticity: đa dạng hóa các tài nguyên cũng như đảm bảo khả năng nâng cấp và khả năng mở rộng , tăng giảm điều chỉnh theo nhu cầu.
 • Disaster Recovery: các trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây luôn được cấu hình sẵn sàng khi có sự cố thảm họa. Dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được phục hồi một cách chóng khi có sự cố tại data center đang chạy dịch vụ của họ.
 • Tăng khả năng hoạt động liên tục & linh hoạt của hệ thống
 • Cải thiện nhu cầu tuân thủ chính sách bảo mật trong hệ thống
 • Giảm chi phí đầu tư cho hệ thống mạng doanh nghiệp
 • Cho phép ảo hóa cách làm việc tăng năng suất lao động của nhân viên có thể làm việc từ bất kỳ đâu, mọi nơi, mọi lúc.
 • Tận dụng khả năng làm việc trên hầu hết các thiết bị di động mới nhất, từ đó đổi mới toàn bộ doanh nghiệp về cách làm việc cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu cao. Giải pháp cho phép người dùng tự chọn các loại phần mềm hay phiên bản cần sử dụng phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu cần sử dụng.
 • Tương thích một cách nhanh chóng với sự thay đổi về ứng dụng hay hệ điều hành (thay đổi phiên bản hay thay đổi nhà cung cấp), cho phép mở rộng chi nhánh hay các thương vụ sát nhập các công ty. Giải pháp cũng cho phép triển khai và phân phối đến người sử dụng một cách nhanh chóng bất kỳ ứng dụng hay phiên bản mới không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cũ.
 • Quản lý tập trung toàn bộ quá trình tính toán, và bảo mật cho phép giảm thiểu chi phí về quản lý, nâng cấp phần mềm, nâng cấp hệ điều hành hay quá trình hỗ trợ trực tiếp người sử dụng.
 • Hỗ trợ hầu hết các thiết bị đầu cuối hay di động hiện nay trên các nền tảng mở như windows, ios, android, HTML5 web client.

Kiến trúc tổng quan giải pháp

Kiến trúc giải pháp Windows Virtual Desktop bao gồm 3 thành phần chính:

 1. Phần RD client: bao gồm các thiết bị, trình duyệt đầu cuối kết nối vào hệ thống WVD. Người dùng có thể dùng những thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng, máy tính để kết nối vào WVD, từ đó truy cập các tài nguyên cần sử dụng.
 2. Phần Control Plan: là nơi cung cấp các dịch vụ quản trị hệ thống WVD, do Microsoft cung cấp dưới dạng nền tảng (platform as a service).
 3. Phần Host Pool: do khách hàng hoặc đối tác quản trị, bao gồm các máy Session Host (là các máy tính người dùng cần truy cập chạy hệ điều hành Windows 7, Windows 10 hoặc Windows Server).

Năng lực tư vấn và triển khai giải pháp Microsoft – FTI (FPT Telecom International)

FTI là thành viên của FPT Telecom, là đối tác chiến lược của Microsoft với cấp độ Gold Partner tập trung phát triển các năng lực chuyên môn Silver & Gold Competency trong nhóm giải pháp điện toán đám mây. FTI đang là đối tác cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trực tiếp của Microsoft (Cloud service provider – Tier 1).

FTI đang là đối tác vàng và bạc của Microsoft được các bằng cấp chuyên sâu ở các lĩnh vực:

STT Lĩnh vực Cấp độ
1 Application Development Gold
2 Cloud Productivity Gold
3 Collaboration and Content Gold
4 Datacenter Gold
5 DevOps Gold
6 Enterprise Resource Planning Gold
7 Messaging Gold
8 Small and Midmarket Cloud Solutions Gold
9 Cloud Platform Gold
10 Windows and Devices Silver
11 Enterprise Mobolity Management Silver

Đội ngũ kỹ sư trẻ, năng động, luôn hướng đến sự chuyên nghiệp trang bị đầy đủ các chứng chỉ kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các đối tác trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Chọn ngôn ngữ »